voucher

Cách đuổi chuột ngay trong 1 đêm – Tiết kiệm dễ thực hiện

Chuột có thể là loài vật dễ thương, nhưng bạn sẽ chẳng còn thấy chúng đáng yêu chút nào khi thấy một con chuột chạy qua chạy lại trong nhà mình. Chúng không chỉ thường xuyên gây hư hỏng, phá hoại đồ đạc, thực phẩm, làm ô nhiễm thức ăn mà còn là tác nhân truyền bệnh nguy hiểm như: dịch hạch, vàng da xuất hiện. Do đó, phòng và đuổi chuột là một trong những vấn đề được nhiều gia đình quan tâm.

Nếu phát hiện có chuột sống trong nhà, bạn có nhiều lựa chọn để xử lý. Bạn có thể đặt bẫy nhân đạo và thả nó ra ngoài, dùng bẫy kẹp thông thường, thậm chí có thể đem mèo về để nó bắt chuột. Hãy bịt kín nhà cửa, dọn đẹp các nguồn thức ăn và thử dùng các biện pháp xua đuổi để ngăn ngừa chuột vào nhà.

Muốn đuổi chuột hiệu quả thì việc đầu tiên ta cần làm là lần theo dấu vết của chuột

Ổ chuột thường làm bằng giẻ rách, giấy vụn, tóc và các thứ rác đầu thừa đuôi thẹo khác và thường có mùi mốc. Nhìn vào các góc tủ phía sau, bên dưới bồn rửa, đằng sau tủ lạnh, các khe nứt trên tường và các chỗ khác ớ góc tối và kín.

Bạn có thể theo dấu con chuột bằng cách tìm phân của nó. Phân chuột trông như những hạt gạo đen. Nếu bạn thấy phân chuột thì có lẽ là ổ của chúng ở gần đó.

Có thể bạn chỉ cần đặt bẫy ở những khu vực mà bạn biết là lũ chuột thường tụ tập trong nhà, chẳng hạn như nhà để xe, tầng hầm hoặc nhà bếp.

Nội Dung

Cách 1: Đặt bẫy nhân đạo

Hầu hết loại bẫy này đều sử dụng mồi để dụ con chuột chui vào lồng hoặc vào đường hầm như mê cung. Khi chuột chui vào bẫy, chiếc bẫy sẽ đóng lại để không cho nó thoát ra. Bạn có thể mua loại bẫy này trên mạng hoặc các cửa hàng dụng cụ.

Bẫy chuột nhân đạo tuy thường đắt hơn bẫy kẹp một chút nhưng cũng có thể sử dụng nhiều lần như bẫy kẹp, hơn nữa sử dụng loại bẫy như vậy bạn sẽ không lấy đi sinh mạng của chuột vì thế cũng đáng để mua.

Dùng làm mồi đặt vào bẫy theo hướng dẫn.

Mồi dùng để dụ chuột thường là bơ lạc, yến mạch các loại quả hạch hoặc bạn có thể sử dụng thức ăn thừa hoặc các thực phẩm có mùi thơm để làm mồi.

Đặt mồi vào bẫy theo hướng dẫn và để bẫy gần nơi mà bạn nghi là có chuột và chờ chuột sập bẫy thôi.

 

Thông thường chuột sẽ hoạt động mạnh hơn về đêm nên bạn hãy kiểm tra lồng bẫy vào sáng ngày hôm sau để đón nhận thành quả.

Bạn có thể tự chế tạo bẫy tự chế đơn giản từ chai hoặc hộp nhựa:

Phương pháp 1: 

– Dùng các hộp súp đã sử dụng khoan một lỗ nhỏ dưới đáy. Bạn cũng có thể thay thế hộp súp bằng lon nước ngọt rỗng và dùng tuốc nơ vít hoặc dùi để đục một lỗ dưới đáy lon.

– Lấy một chiếc xô (tốt nhất là xô có dung tích tối thiểu 20 lít) và bôi dầu ăn vào bên trong thành xô cho trơn. Khoan 2 lỗ nhỏ đối diện nhau ở hai bên thành xô, ngay dưới miệng xô.

– Xỏ một đoạn dây thép qua chiếc lon và qua hai lỗ trên thành xô, đảm bảo chiếc lon quay được dễ dàng quanh dây thép. Quấn sợi dây thép qua các lỗ trên xô vài vòng để giữ cố định.

– Dựng một thanh gỗ lên miệng xô để con chuột có thể dễ dàng trèo lên và đến được sợi dây thép.

– Phết bơ lạc bên bề mặt chiếc lon. Con chuột sẽ bò theo sợi dây thép để đến ăn bơ lạc, sau đó rơi vào xô và không thoát ra được.

Phương pháp 2: 

Chỉ phù hợp cho những con chuột có kích thước nhỏ với cách làm sau:

– Dùng dao để đục hai lỗ bên hông chai.

– Luồng kẽm cứng, hoặc thanh sắt, tạo thành khung đòn bẩy

– Dùng miếng bông gòn có phết miếng bơ đậu phộng (socola) đặt dưới đáy chai, cố định bằng lớp keo mỏng.

– Tìm những nơi có góc khuất hoặc nơi bạn nghi có chuột sau đó đặt bẫy tại những vị trí này.

– Khi chuột đánh mùi, nó sẽ chui vào bên trong đầu chai nhựa, chạy về phía mồi nhử nằm ở đáy chai. Khi chiếc bẫy hoạt động, lực đòn bẫy diễn ra khiến nó sẽ bị nằm gọn bên trong chai.

Cách 2: Dùng bẫy kẹp

Đặt bẫy kẹp. Phương pháp này được nhiều người cho rằng có hiệu quả nhất để loại bỏ chuột nhắt.Dùng bơ lạc làm mồi và đặt bẫy ở nơi chuột thường hoạt động. Khi trọng lượng của con chuột đè lên bẫy, lò xo sẽ bật và kẹp con chuột chết ngay lập tức. Bẫy kẹp không phải là cách dễ chịu nhất để giết chuột, nhưng nó thực sự hữu ích.

Đặt bẫy sát vào tường sao cho vuông góc với tường (tức là chiếc bẫy và tường tạo thành hình chữ “T”), đầu gắn mồi ở gần tường.

Đặt bẫy ở những nơi mà bạn thấy có dấu hiệu của chuột, chẳng hạn như phân chuột hoặc ổ chuột. Cẩn thận đừng để nơi trẻ con hoặc thú cưng trong nhà có thể tìm thấy và lôi ra nghịch.

Kiểm tra bẫy thường xuyên và vứt xác chuột bởi có thể bạn phải cài lại mồi hoặc nếu chuột mắc bẫy, xác chuột có thể thu hút giòi bọ và bắt đầu bốc mùi, vì vậy nên kiểm tra bẫy thường xuyên

Cách 3: Dùng bẫy keo:

Bẫy keo trông như chiếc hộp hoặc khay bằng bìa các-tông. Dưới đáy bẫy có phết một lớp keo rất dính mà con chuột sẽ bị dính chặt khi chui vào. Khi đã bị dính bẫy, chuột sẽ chết trong 2 đến 3 ngày vì đói.

Lưu ý: Bẫy keo cũng có thể gây hại cho vật nuôi trong nhà, vì chúng có thể giẫm vào và bị dính chân hoặc lông vào keo.

Cách 4: Dùng các dung dịch tự chế

Phương pháp 1: Dùng bạc hà

Một số người khuyên dùng dầu bạc hà cay để làm chất xua đuổi chuột tự nhiên, tuy chưa rõ phương pháp này thực sự có hiệu quả đến đâu. Thử pha 2 thìa cà phê (10ml) dầu bạc hà cay với 1 cốc (240ml) nước trong bình xịt và phun xung quanh những khu vực chuột thường tụ tập. 

Bạn cũng có thể mua thiết bị đuổi chuột bằng siêu âm và đặt quanh nhà.

Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy tinh dầu bạc hà cay hoặc các tinh dầu khác có tác dụng xua đuổi chuột. Ngoài ra, các thiết bị siêu âm có thể có hiệu quả vào lúc đầu, nhưng sau đó lũ chuột sẽ quen và thiết bị sẽ mất tác dụng. Bạn nên kết hợp các phương pháp này với các phương pháp khác.

Phương pháp 2: Sử dụng bột xà phòng

Xà phòng ngoài tác dụng tẩy quần áo sạch sẽ thì nó cũng là một chất liệu tốt để sử dụng đuổi lũ chuột đáng ghét khỏi nhà bạn nhé.

Trộn ít bột xà phòng với bột hoa tiêu, cơm nguội rồi đặt hỗn hợp này ở những khu vực chuột hay di chuyển qua, khi chúng ngửi thấy mùi này sẽ sợ và không vào nhà bạn nữa.

Phương pháp 3: Dùng đến bột quế

Để đuổi chuột bằng bột quế, bạn rắc bột vào những khu vực không muốn lũ chuột bén mảng đến, tủ quần áo hay tủ bếp bạn có thể đặt một túi đựng bột quế vào, sẽ giúp ngăn lũ chuột ghé thăm đấy.

Phương pháp 4: Sử dụng ớt bột

Ớt bột có 2 cách để sử dụng, cách thứ nhất là sau khi mua bột ớt về, bạn chỉ cần rắc chúng quanh nhà hay các khu vực chuột qua lại.

Còn cách thứ hai là bạn pha dung dịch 2 muỗng canh bột ớt với 1 muỗng canh dầu ăn, vài giọt chất tẩy bất kỳ rồi cho vào bình xịt và xịt khắp nơi, nhất là những địa điểm các bạn đáng ghét này di chuyển thì sẽ ngăn được chúng vào nhà bạn đấy.

Phương pháp 5: Dùng giấm

Có một điều mà ít người biết: “Chuột cực kỳ ghét giấm”. Vì thế với một cục bông ngâm giấm ăn đặt ở nơi chuột hay ghé qua, bạn đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà vô cùng đơn giản. Khi cục bông trở nên khô và mất mùi giấm, bạn có thể bỏ đi và thay bằng những cục bông giấm mới

Cách 5: Nuôi mèo

Mèo là loài săn mồi tự nhiên của chuột, và việc nuôi một con mèo trong nhà là cách tuyệt vời để giảm số lượng loài gặm nhấm. Tuy nhiên không phải con mèo nào cũng thích bắt chuột, nên bạn hãy lưu ý chọn giống mèo phù hợp

Cách 6: Bịt kín cửa ra vào để ngăn chuột vào nhà.

Nếu có khe hở giữa cửa ra vào và mặt sàn thì chuột có thể đi thẳng vào nhà. Chuột có thể lách qua những khe nứt rất hẹp, thế nên bạn đừng nhìn vào khe hở và chắc mẩm là không con nào có thể chui qua được. Hãy ra cửa hàng vật liệu mua dải cao su gắn chân cửa để bít khe hở.

Nhìn xung quanh cửa xem có chỗ nào mà chuột có thể chui vào không. Có thể móng nhà có lỗ hở và cần phải trám lại. Bạn cũng có thể dùng cước thép nhét vào để bít lỗ thủng.

Dùng tấm lưới để che các lỗ thông gió quanh nhà.

Cách 7: Giữ nhà cửa sạch sẽ

Các đống lộn xộn vốn là nguồn cung cấp thức ăn và chỗ ở cho chuột. Nếu bạn lười dọn dẹp, các mẩu thức ăn vụn hoặc rác ra trong nhà cũng là thứ thu hút chuột. 

Hãy giữ cho nhà cửa sạch sẽ gọn gàng để ngôi nhà của bạn ít hấp dẫn chuột.

Bạn cũng có thể chặn nguồn thức ăn của chuột bằng cách cất trữ thức ăn trong vật đựng kín. 

Ví dụ, bạn có thể trút ngũ cốc ăn sáng từ hộp giấy vào lọ nhựa hoặc thuỷ tinh có nắp đậy chặt.

Bạn cần đậy kín thùng rác trong nhà và trong sân. Dùng thùng rác có nắp kín khít cả trong nhà và ngoài trời. Nhớ đem rác ra ngoài ngay trong ngày thu gom rác.

Chuột cũng có thể bị thu hút tìm đến các thùng đựng rác tái chế vì các loại chai lọ, vỏ lon và hộp giấy vẫn còn dấu thức ăn. Bạn cũng cần đậy cả thùng đựng rác tái chế.

Cách 8: Thử xua con chuột ra khỏi nhà.

Có một biện pháp mà bạn có thể thử làm để xử lý chuột: Đơn giản là xua nó ra ngoài! 

Đôi khi một con chuột đi lang thang và lạc vào nhà bạn, chạy loanh quanh và bối rối muốn thoát ra ngoài không kém gì bạn muốn nó đi vậy. Bạn có thể giúp nó bằng cách dùng chổi xua nó về phía cửa mở. Có lẽ bạn cũng phải đuổi theo nó một lúc mới xua được nó ra ngoài, nhưng khi đã làm được thì cách này sẽ nhanh hơn cách đặt bẫy và thả đi.

Tất nhiên là nếu bạn chọn cách này, con chuột có thể sẽ quay vào ngay, nhất là khi nó đã vào nhà qua một lỗ hở dưới cửa hoặc ở móng nhà. Nếu nhà của bạn không được bít kín để chống chuột, bạn nên làm việc này và áp dụng các biện pháp xua đuổi để chuột không đi lạc vào nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập SĐT của Quý khách tại đây

    (*) Đây là hệ thống tự động. AOK sẽ gọi lại trong vòng 30s ngay sau khi quý khách nhập SĐT (Quý khách không phải mất cước phí gọi).

    //

    Nhập thông tin liên hệ tại đây